Mách bạn 4 phương pháp luyện IELTS Listening hiệu quả tại nhà

MÁCH BẠN 4 TÍP HỌC IELTS LISTENING CỰC HIỆU QUẢ TẠI NHÀ
Luyện nghe Listening tại nhà bạn đã biết 4 mẹo này để đạt hiệu quả cao chưa. Nhiều bạn vẫn loay hoay không biết cách tự trau dồi kỹ năng IELTS của mình, phân bổ thời gian học,…
Bài viết dưới đây, AZ chia sẻ cho các bạn 4 phương pháp luyện Listening tại nhà có thể áp dụng hiệu quả.

1. Tập nghe và cải thiện phát âm cùng lúc

Thay vì việc cứ đâm đầu vào nghe, nên ưu tiên dành thời gian luyện phát âm nhiều hơn. Đây là vấn đề của khá nhiều người. Nhận biết được âm đúng, phát âm đúng sẽ cảm thấy dễ dàng hơn nhiều trong quá trình nghe.

Để học phát âm thì có 2 kiểu học chính:

– Kiểu học truyền thống thì chủ yếu dựa vào bảng IPA, học sau đó mỗi khi có từ mới, sẽ dùng từ điển để tra phát âm của từ và đọc theo.

– SHADOWING: Khi xem phim, nghe đài, xem Youtube,.. các bạn hãy để ý người bản xứ họ phát âm như thế nào, họ chuyển động miệng và môi ra sao, sau đó bắt chước lại y hệt cách mà họ phát âm. Liên tục luyện đi luyện lại nhiều lần, bạn sẽ phải ngạc nhiên vì tốc độ cải thiện của mình.

2. ‘Nghe nhiều, luyện tập nhiều’

Tất nhiên nếu bạn thấy nghe khó thì rất khổ và cực nếu như bắt bạn nghe hoài và nghe không ngừng nghỉ, thậm chí điều đó còn gây phản tác dụng, mòn tai và bạn sẽ còn ghét việc nghe hơn thế nữa.
Tuy nhiên thì một tip bạn có thể áp dụng là hãy nghe những nội dung mà bạn yêu thích. Bạn sẽ bớt đi cảm giác phải nghe mà thay vào đó là muốn nghe. Thì từ đó mọi thứ đi vào đầu cũng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.
Bạn có thể nghe thông qua news, podcasts, bài hát, audiobooks,.. Đây được gọi là “passive listening” – nghe bị động. Bằng việc nghe thường xuyên như thế này, bạn sẽ có thể làm quen với sound – âm, stress – trọng âm, intonation – ngữ điệu. Khi tai bạn đã quen thì chắc chắn kỹ năng nghe của bạn sẽ được cải thiện. Ngoài ra thì bạn cũng sẽ có thêm được các vốn từ vựng giàu có nhất định.

3.  DEEP LISTENING

Luyện nghe sâu có thể được hiểu là khi bạn nghe đi nghe lại một nội dung bất kì một cách chủ động, việc này sẽ gíup bạn ghi nhớ sâu hơn các từ vựng, cấu trúc câu thậm chí là cách phát âm. Việc này thì không phải ai cũng thích làm tuy nhiên thì về lâu về dài nó sẽ giúp ích cho cái tai của chúng ta rất nhiều đấy.
Để việc này bớt nhàm chán, hãy cố gắng tìm những nguồn nghe hoặc tài liệu yêu thích, càng thích càng tốt để hình thành cảm giác muốn nghe đi nghe lại. Ngoài ra thì nội dung đó cũng nên đơn giản chút, nếu khó quá mà các ông không nghe được thì cũng sẽ chẳng còn tâm trí đâu mà nghe lại lần thứ 2 đâu, chứ đừng nói nghe đi nghe lại nhiều lần.

4. Xem phim với phụ đề tiếng anh

Tạo môi trường để được tắm và tiếp xúc với việc nghe tiếng anh hàng ngày để quen với nó hơn, vậy tại sao lại là phim mà không phải là tài liệu khác, các tài liệu là một ý kiến hay, nhưng không phải ai cũng yêu thích và đủ kiên nhẫn để ngồi nghe nói, tiếng việt còn thấy mệt chứ đừng nói tiếng anh, quá nhiều các từ chuyên môn khó hiểu.
Vậy nên phim sẽ là sự lựa chọn được ưu tiên hơn cả.

Có rất nhiều bộ phim lấy bối cảnh từ trong đời sống vì vậy ngôn ngữ trong phim cũng là ngôn ngữ đời thường, tự nhiên hơn so với trong sách vở. Việc xem phim cũng như phương pháp học IELTS Listening bên trên, sẽ giúp bạn nghe được nhiều kiểu giọng và quen với các accent khác nhau, luyện tập được phát âm, cải thiện vốn từ và ngữ pháp và đặc biệt là các vốn từ mẫu câu này cũng sẽ đều rất thông dụng trong giao tiếp cuộc sống thường ngày.
Để biết nhiều hơn về những phương pháp học IELTS hiệu quả. Các bạn hãy follow  Trung tâm Ngoại ngữ AZ để biết thêm nhiều kiến thức IELTS hữu ích nhé!!!